Bỏ qua, tới nội dung
Thứ Tư, 04/11/2026 Home Giới thiệu Liên hệ Chính sách bảo mật Chính sách biên tập Điều khoản sử dụng
Pháp luật

Nhận tiền chuyển khoản nhầm phải làm gì? 4 bước và mức phạt 2026

Nhận tiền chuyển khoản nhầm phải trả lại; cố tình giữ có thể bị phạt 3–5 triệu đồng hoặc đi tù đến 5 năm. Đây là 4 bước xử lý an toàn và cách tránh bẫy lừa.

Nhận tiền chuyển khoản nhầm phải làm gì – giao dịch ngân hàng trên điện thoại
Ảnh: Không tên – không rõ tác giả, giấy phép CC0 (phạm vi công cộng) 1.0, qua rawpixel

Tài khoản bỗng “nổ” một khoản tiền lạ vài triệu, thậm chí vài trăm triệu đồng – tình huống này không hiếm khi chuyển khoản qua điện thoại đã thành thói quen. Vậy nhận tiền chuyển khoản nhầm phải làm gì để vừa trả đúng người, vừa không vướng luật và không mắc bẫy lừa đảo? Bài viết tổng hợp quy định hiện hành và các bước xử lý an toàn.

Câu chuyện đang được nhiều người tìm đọc: theo Tiền Phong, ngày 18/9, một phụ nữ ở phường Sông Trí (Hà Tĩnh) nhận 300 triệu đồng từ tài khoản lạ. Chị không tự chuyển lại mà đến công an trình báo. Sau khi tra soát, công an Hà Tĩnh phối hợp công an phường Thới An (TP.HCM) xác định đúng người chuyển nhầm và hoàn trả đủ số tiền vào ngày 27/9. Cách làm này cũng chính là khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Nhận tiền chuyển khoản nhầm có phải trả lại không?

Có. Theo Điều 579 và Điều 580 Bộ luật Dân sự 2015, người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả cho chủ sở hữu; nếu phát sinh lợi ích trong thời gian giữ (ví dụ tiền lãi) thì phải trả cả khoản lợi ích đó. Trường hợp không xác định được chủ sở hữu, người nhận phải giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nói ngắn gọn: tiền nằm trong tài khoản của bạn không có nghĩa là tiền của bạn.

Không trả tiền chuyển nhầm bị phạt thế nào?

Tùy số tiền và mức độ cố ý, người giữ lại tiền chuyển nhầm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự:

Trường hợp Mức xử lý Căn cứ
Cố tình chiếm giữ, chưa đến mức truy cứu hình sự Phạt tiền 3–5 triệu đồng, buộc trả lại tài sản và nộp lại lợi bất hợp pháp Điểm đ khoản 2 Điều 18 Nghị định 282/2025/NĐ-CP
Không trả sau khi chủ tiền/cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, số tiền 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng Phạt tiền 10–50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc tù 3 tháng – 2 năm Khoản 1 Điều 176 Bộ luật Hình sự
Số tiền từ 200 triệu đồng trở lên Phạt tù 1–5 năm Khoản 2 Điều 176 Bộ luật Hình sự

Điểm mấu chốt của tội chiếm giữ trái phép tài sản là cố tình không trả sau khi đã có yêu cầu nhận lại. Những trường hợp “lỡ tiêu” rồi chưa có tiền trả vẫn có thể bị xử lý nếu số tiền đủ ngưỡng.

4 bước xử lý khi nhận tiền chuyển khoản nhầm

  1. Không tiêu, không rút số tiền đó. Chụp lại màn hình biến động số dư, ghi rõ thời gian, số tài khoản và nội dung chuyển.
  2. Báo ngay cho ngân hàng của bạn qua tổng đài hoặc tại quầy để ngân hàng tra soát, xác minh người chuyển.
  3. Nếu có người gọi đòi tiền, đừng chuyển theo lời họ. Hãy đề nghị làm việc qua ngân hàng hoặc tại trụ sở công an phường, xã nơi bạn ở.
  4. Trình báo công an địa phương khi không liên lạc được người chuyển hoặc số tiền lớn. Việc hoàn trả có biên bản giúp bạn tránh rắc rối về sau.

Cảnh giác chiêu lừa “chuyển nhầm tiền”

Không phải khoản tiền lạ nào cũng là nhầm lẫn thật. Kẻ gian có thể chủ động chuyển tiền vào tài khoản của bạn rồi gọi điện, nhắn tin đòi trả gấp vào một tài khoản khác, hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính. Sau đó, bạn có thể bị đòi thêm “lãi vay” vì khoản tiền kia thực chất được giải ngân từ một khoản vay đứng tên bạn.

Các dấu hiệu cần dừng lại ngay, theo khuyến cáo được PLO dẫn lại: yêu cầu cung cấp mã OTP, gửi đường link lạ, thúc ép chuyển tiền vào tài khoản khác với tài khoản đã chuyển đến, hoặc liên tục gây áp lực đòi trả ngay. Nguyên tắc an toàn: chỉ hoàn trả qua ngân hàng hoặc khi có công an chứng kiến.

Nếu chính bạn là người chuyển nhầm

  • Giữ biên lai hoặc ảnh chụp giao dịch, liên hệ ngay ngân hàng của mình để đề nghị tra soát.
  • Nếu người nhận hợp tác, hai bên cùng xác nhận với ngân hàng để hoàn tiền; không tự ý “đòi nợ” bằng cách gây sức ép.
  • Nếu người nhận cố tình không trả hoặc cắt liên lạc, trình báo công an.
  • Nếu số tài khoản nhận không tồn tại, giao dịch thường bị treo và ngân hàng hoàn lại sau khoảng 2–5 ngày làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Nhận tiền chuyển nhầm dưới 10 triệu đồng không trả có sao không?

Chưa đến ngưỡng hình sự nhưng vẫn có thể bị phạt hành chính 3–5 triệu đồng và buộc trả lại toàn bộ số tiền.

Có nên tự chuyển trả lại cho số tài khoản đã gửi đến?

Chỉ nên làm khi đã được ngân hàng xác nhận giao dịch và người chuyển. Không chuyển sang tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Không tìm được người chuyển thì xử lý thế nào?

Báo ngân hàng và công an phường, xã nơi cư trú; theo Bộ luật Dân sự, tài sản không xác định được chủ phải giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm các bài hướng dẫn thủ tục khác trên trang: đổi thẻ căn cước năm 2026 và nhận lương hưu qua VNeID.

Nguồn: Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), Nghị định 282/2025/NĐ-CP; tham khảo: Tiền Phong (27/9/2026), Pháp Luật TP.HCM, Báo Nghệ An.

Ảnh bìa: Không tên – không rõ tác giả, giấy phép CC0 (phạm vi công cộng) 1.0, qua rawpixel (đã cắt cúp).

Chia sẻ Facebook