Bỏ qua, tới nội dung
Thứ Tư, 04/11/2026 Home Giới thiệu Liên hệ Chính sách bảo mật Chính sách biên tập Điều khoản sử dụng
Pháp luật

Mua bán, cho mượn tài khoản ngân hàng bị phạt bao nhiêu? Đến 200 triệu

Mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng bị phạt 100–200 triệu đồng theo Nghị định 340/2025, nặng có thể tù đến 7 năm; vụ 11 bị can ở Tuyên Quang là lời cảnh báo.

Điện thoại mở ứng dụng ngân hàng – cho mượn tài khoản ngân hàng bị phạt bao nhiêu
Ảnh: Banca móvil – Torsten Dettlaff, giấy phép CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons

Nhiều người vẫn nghĩ cho bạn bè “mượn” tài khoản để nhận tiền hộ, hay mở vài tài khoản bán lấy 500.000 đồng là chuyện nhỏ. Thực tế, mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng hiện có thể bị phạt hành chính tới 200 triệu đồng, và nếu số lượng lớn còn bị xử lý hình sự với mức tù đến 7 năm. Dòng tiền thù lao chuyển khoản cho việc này cũng là dấu vết để cơ quan công an truy ngược.

Vụ việc mới: 11 bị can, gần 500 SIM nhận mã OTP

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, ngày 23/9/2026, cơ quan điều tra đã khởi tố 11 bị can ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng và Đồng Nai về tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng (Điều 291 Bộ luật Hình sự).

Nhóm cầm đầu lấy vỏ bọc văn phòng cho thuê, sửa chữa nhà trọ, chung cư tại Hà Nội để tiếp cận học sinh, sinh viên, trả 500.000–1.000.000 đồng cho mỗi tài khoản kèm SIM nhận OTP. Chính những người bán tài khoản lại được trả hoa hồng để rủ thêm bạn bè, người thân. Hàng nghìn tài khoản sau đó bị dùng cho giao dịch ngoại hối (Forex) trái phép hơn 10 tỷ đồng. Công an thu giữ 21 điện thoại, 4 máy tính và gần 500 SIM.

Điểm người dân cần lưu ý: các khoản tiền thù lao chuyển qua tài khoản đều được cơ quan điều tra rà soát để xác định người nhận, theo thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang mà nhiều báo đã đưa.

Mua bán, cho mượn tài khoản ngân hàng bị phạt bao nhiêu?

Nghị định 340/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 9/2/2026, đã nâng mạnh mức phạt so với quy định cũ. Mức phạt dưới đây áp dụng với cá nhân; tổ chức vi phạm bị phạt gấp đôi.

Hành vi (chưa đến mức hình sự) Mức phạt cá nhân
Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán hoặc mua bán thông tin tài khoản: từ 1 đến dưới 10 tài khoản 100–150 triệu đồng
Các hành vi trên với từ 10 tài khoản trở lên 150–200 triệu đồng
Dùng giấy tờ tùy thân giả để mở, sử dụng tài khoản 150–200 triệu đồng
Mở, duy trì tài khoản nặc danh, mạo danh; lợi dụng tài khoản để lừa đảo, đánh bạc, giao dịch khống 200–250 triệu đồng

Ngoài tiền phạt, người vi phạm bị buộc nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất hợp pháp. Trước đây, hành vi mua bán, cho mượn từ 1 đến dưới 10 tài khoản chỉ bị phạt 40–50 triệu đồng.

Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 291 Bộ luật Hình sự (tùy số lượng tài khoản và số tiền thu lợi), người thu thập, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 7 năm.

Nguy hiểm hơn, người bán hoặc cho mượn tài khoản mà biết tài khoản bị dùng để lừa đảo, rửa tiền hay đánh bạc vẫn tiếp tay thì có thể bị xem xét vai trò đồng phạm trong các tội đó. Kể cả khi không bị xử lý hình sự, mọi giao dịch đi qua tài khoản vẫn đứng tên chủ tài khoản, nên chính họ là người đầu tiên bị mời làm việc, bị phong tỏa tài khoản và phải giải trình nguồn tiền.

Lưu ý để không vướng rắc rối khi chuyển khoản

  • Không cho mượn tài khoản để “nhận tiền hộ”, kể cả với người quen, nếu không rõ nguồn tiền.
  • Không bán, cho thuê tài khoản, SIM, mã OTP, không cung cấp ảnh căn cước, dữ liệu khuôn mặt cho người lạ dù được trả tiền.
  • Cảnh giác biên lai chuyển khoản giả: người bán hàng chỉ giao hàng khi tiền đã vào tài khoản (kiểm tra trong ứng dụng ngân hàng), không tin ảnh chụp “giao dịch thành công”. Công an Đắk Lắk vừa khởi tố 2 đối tượng dùng biên lai giả để lừa 6 cửa hàng đồ điện.
  • Nhận tiền lạ vào tài khoản: không tự ý chuyển trả theo yêu cầu qua điện thoại; báo ngân hàng xử lý. Xem thêm nhận tiền chuyển khoản nhầm phải làm gì.
  • Phụ huynh nên nhắc con em là học sinh, sinh viên – nhóm đang bị các đường dây nhắm tới nhiều nhất.

Câu hỏi thường gặp

Cho người thân mượn tài khoản ngân hàng có bị phạt không?

Có. Nghị định 340/2025/NĐ-CP xử phạt cả hành vi “mượn, cho mượn” tài khoản thanh toán, mức 100–150 triệu đồng với cá nhân (từ 1 đến dưới 10 tài khoản), không phân biệt người quen hay người lạ.

Đã lỡ bán tài khoản thì phải làm gì?

Nên liên hệ ngay ngân hàng để khóa hoặc đóng tài khoản, đổi mật khẩu, thu hồi SIM nhận OTP và trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, tránh bị liên đới khi tài khoản bị dùng cho hành vi phạm tội.

Mức phạt mới áp dụng từ khi nào?

Từ ngày 9/2/2026, khi Nghị định 340/2025/NĐ-CP có hiệu lực.

Nguồn: Nghị định 340/2025/NĐ-CP; Tạp chí Luật sư Việt Nam; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (dẫn Báo Đà Nẵng); CafeF và Soha (dẫn Công an tỉnh Tuyên Quang); Công an tỉnh Hưng Yên. Bài viết mang tính thông tin, không thay thế tư vấn pháp lý.

Ảnh bìa: Banca móvil – Torsten Dettlaff, giấy phép CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons (đã cắt cúp).

Chia sẻ Facebook